Cảnh giác với thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cập nhật ngày: 28-10-2017
Những tháng gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu diễn biến phức tạp.
Qua công tác nghiệp vụ, Công an các đơn vị, địa phương phát hiện nhiều vụ, nhiều đối tượng hoạt động lừa đảo bằng các thủ đoạn hết sức tinh vi. Trong đó, đáng chú ý là thủ đoạn lừa đảo mới thông qua sử dụng công nghệ cao.

Các đối tượng mua, sử dụng sim rác để tạo tài khoản Zalo, Facebook… để kết bạn, từ đó tìm hiểu về nạn nhân và đặt vấn đề mua lại các thẻ ATM mà nạn nhân không còn sử dụng hoặc ít sử dụng với mức giá cao (từ 03 đến 05 triệu đồng). Khi đã mua được thẻ ATM, các đối tượng câu móc với nhân viên ngân hàng để tìm những khách hàng đang làm hồ sơ, thủ tục vay tiền ngân hàng (chọn 01 người bị hại bất kỳ) để thực hiện hành vi lừa đảo.

Ảnh minh họa

Sau đó, các đối tượng cùng đồng bọn với danh nghĩa là nhân viên ngân hàng đang hỗ trợ giải ngân và yêu cầu bị hại cung cấp thông tin liên quan, từng bước tạo lòng tin để lấy thông tin, nhất là mật khẩu thông qua việc cung cấp cho bị hại biết các thông tin về khoản vay, giải ngân... Khi bị hại tin tưởng cung cấp thông tin, đổi mật khẩu, đối tượng đã kiểm soát được tài khoản của bị hại và tiến hành thực hiện chuyển tiền sang tài khoản khác (thẻ ATM đối tượng mua lại của người khác) để rút tiền tại các trụ ATM ở các địa phương.

Đến nay, Công an tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện, điều tra, bắt khởi tố 02 bị can, làm rõ gần 10 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân ở các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Đồng Nai, TP. HCM, Trà Vinh... Đây là thủ đoạn lừa đảo mới của các đối tượng, do đó các cơ quan, tổ chức xã hội và quần chúng nhân dân biết để cảnh giác, phòng ngừa. Nếu phát hiện trường hợp như trên thì liên hệ, báo ngay cho cơ quan Công an để giải quyết./.

Hùng Hòa