1. Những công thức với bánh mì
Bánh mì gối chiên.
Bánh mì là một trong những món ăn nhanh phổ biến và rất phong phú về hương vị. Nếu đã chán những lát bánh mì gối bình thường, bạn hãy thử chế biến chúng thành một món ăn mới xem sao.
Những thứ bạn cần:
- 8 lát bánh mì gối.
- 4 quả trứng to.
- 1 tách kem tươi.
- 2,5 thìa café bột quế.
- 1 thìa café đường.
- 1 thìa café dầu vani.
- Bơ nhạt, siro trái cây hoặc mật ong.
- Hoa quả tươi tùy chọn (dâu tây, dâu đen, mâm xôi…).
Bước 1: Cắt mỗi lát bánh mì thành 4 thanh bánh nhỏ. Trộn hỗn hợp trứng, kem tươi, quế, đường và vani vào một bát tô rồi nhúng ngập, đều các mặt của bánh mì vào đó.
Bước 2: Làm nóng chảo và thả vào 2 đến 3 thìa bơ. Khi bơ chảy, đặt bánh mì vào chảo (chú ý, không nên quá tham mà xếp bánh mì dày đặc). Lật để tất cả các mặt bánh vàng ruộm. Xếp bánh ra đĩa cùng hoa quả, rưới xiro hoặc mật ong và thưởng thức.
Bữa sáng nhẹ bụng với bánh mì Pháp:
Nếu thường xuyên dùng bánh mì vào bữa sáng, bạn có thể đổi vị bằng những loại bánh khác nhau, ví dụ như bánh mì Pháp.
Những thứ bạn cần:
- 8 lát bánh mì Pháp cắt chéo (mỗi lát dày khoảng 2,5cm).
- 3 muỗng bơ nhạt (để riêng 3 muỗng).
- 4 trái trứng lớn.
- 1 muỗng hành hoa tươi thái nhỏ.
- 1/8 muỗng tiêu đen.
- ¾ tách quả bơ đánh nhuyễn.
- 1 tách cà chua bi thái hạt lựu hoặc cắt miếng cau.
- ¼ tách sữa tươi.
Bước 1: Bật nóng trước lò nướng ở 205⁰C. Đun chảy bằng chảo 2 thìa bơ rồi quết lên cả hai mặt của các lát bánh. Để bánh vào khay nướng và nướng 5 phút, sau đó lật mặt bánh và nướng tiếp 3 – 5 phút nữa. Bỏ bánh ra ngoài, để bánh nguội tự nhiên.
Bước 2: Trộn trứng, sữa, hành hoa và hạt tiêu vào một bát tô. Để chảo lên bếp có nhiệt độ vừa, đun chảy thìa bơ còn lại rồi cho hỗn hợp trứng và khuấy đều thành món trứng bác. Chú ý không nên để trứng quá khô mà vẫn còn giữ được độ ẩm và kết dính.
Bước 3: Quết lên một mặt của mỗi lát bánh một chút quả bơ nghiền, phủ lớp trứng bác lên trên và đặt thêm vào lát cà chua bi.
Bữa sáng như thế này có thể được hoàn thành trong 20 phút. Mỗi ngày mới của bạn sẽ đỡ gấp gáp và đồng thời ngon miệng, chắc dạ hơn.
2. Cơm rang no bụng
Với người châu Á, cơm là món ăn khó có thể thay thế được. Dựa trên nền tảng đó, cơm được thưởng thức ở nhiều bữa khác nhau trong ngày với nhiều công thức phong phú khác nhau.
Cơm sốt thịt bò
Những thứ bạn cần:
- Dầu thực vật.
- ½ thừa café gừng tươi thái nhỏ và 1 thìa tỏi giã nhỏ.
- ½ tách nước tương đậu nành.
- ½ chén nước.
- 2/3 tách đường nâu.
- Nửa cân thịt sườn bò.
- ¼ tách bột bắp.
- 3 cọng hành lá thái khúc (chỉ lấy phần lá xanh).
- Cơm trắng.
Bước 1: Xào gừng tỏi cho tới khi vàng và thơm phức, bổ sung nước tương đậu nành, nước và đường nâu. Sau khi cho đường nâu, đun tiếp hỗn hợp khoảng 3 phút rồi bắc khỏi bếp.
Bước 2: Thái thịt bò thành miếng vuông vừa miệng, lăn qua bột bắp rồi sàng qua rây cho bột thừa rơi ra. Mười phút sau, cho thịt vào chảo đảo với dầu đến khi thịt tái (khoảng 2 phút) rồi bắc khỏi bếp. Đổ sốt (ở bước 1) vào chảo đun sôi, cho thịt lại và nấu tới khi thịt chín vừa. Rắc hành lá rồi tắt bếp. Rưới hỗn hợp thịt cùng sốt lên cơm trắng đã bày sẵn ở bát hoặc đĩa.
Cơm rang gà thập cẩm:
Cơm rang thập cẩm cũng là một món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi nhiều lý do, một trong số đó là nó cho phép mỗi người nấu có thể biến tấu và xây dựng công thức riêng cho mình. Công thức cơm rang với gà là một ví dụ.
Những thứ bạn cần:
- 2 miếng ức gà rút xương, bỏ da và thái hạt lựu.
- 1 thìa café dầu mè.
- 2 muỗng dầu thực vật để riêng.
- 1 củ hành tây thái hạt lựu.
- 3 tép tỏi băm.
- 2 thìa café gừng tươi thái nhỏ.
- ½ tách cà rốt thái hạt lựu.
- Hành hoa thái nhỏ.
- 4 chén cơm nguội.
- ½ tách đậu Hà Lan.
- Một chút dứa.
- 3 muỗng nước tương đậu nành.
- Muối, hạt tiêu.
Bước 1: Trộn gà với muối, hạt tiêu và dầu mè. Làm nóng chảo, cho dầu thực vật vào chảo và đổ gà vào đảo cho tới khi gà chín.
Bước 2: Phi tỏi, gừng và hành tây. Sau khoảng 2 phút, cho thêm cà rốt và nấu tới khi chín vừa. Tiếp tục cho nốt cơm, đậu Hà Lan và dứa vào đảo.
Bước 3: Cuối cùng, đảo gà lẫn với cơm rồi rắc hành. Xới cơm ra bát hoặc đĩa, trộn thêm dầu mè và thưởng thức.
3. Những món salad hoàn thành trong nháy mắt
Salad, hay nộm theo cách gọi của người Việt Nam, là món ăn tốt cho sức khỏe và ngày càng được ưa chuộng. Điều quan trọng nhất khi làm salad là nguyên liệu (rau, củ, quả) phải thật tươi và đảm bảo vệ sinh.
Salad gà
Những thứ bạn cần:
- Thịt gà xé.
- Bắp cải tím và xà lách.
- Hành lá xắt mỏng.
- Dưa chuột.
- Hạnh nhân.
- Bim bim que cay ngọt (bạn có thể tìm nhãn hiệu Chow Mein tại các siêu thị).
- 3 muỗng dầu mè.
- ¼ tách dấm gạo.
- ¼ tách dầu thực vật.
- 1 thìa café muối.
- ¼ thìa café hạt tiêu.
Bước 1: Thái sợi bắp cải tím và xà lách, thái lát mỏng dưa chuột rồi trộn chúng cùng thịt gà, hạnh nhân và bim bim que vào một tô lớn.
Bước 2: Trộn dầu mè, dấm gạo, dầu thực vật, muối và hạt tiêu vào một bát nhỏ hơn.
Bước 3: Trộn hai bát trên vào nhau. Để thời gian cho các nguyên liệu ngấm nước sốt. Khi nếm vừa miệng, bạn bày ra đĩa để cả gia đình cùng thưởng thức.
Salad cá ngừ
Những thứ bạn cần:
- Một thìa café rưỡi gừng băm nhỏ.
- 1 tép tỏi băm.
- 3 muỗng nước cốt chanh.
- 2 thìa café đường.
- 2 muỗng nước lọc.
- Dưa chuột, xoài và quả bơ, mỗi loại một chén thái hạt lựu.
- 2 lạng rưỡi cá ngừ (loại làm sushi).
- 1 tách hành tím thái nhỏ.
- 1 muỗng vừng trắng đã rang.
- Khuôn hình trụ (kích thước bằng lon sữa đặc).
Bước 1: Thái hạt lựu cá ngừ. Xếp riêng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào các chén hoặc bát riêng.
Bước 2: Pha nước chấm bằng cách trộn gừng, tỏi, nước cốt chanh, đường và nước lọc vào một bát nhỏ.
Bước 3: Để khuôn hình trụ vào vị trí trên đĩa mà bạn muốn đặt salad. Lớp dưới cùng xếp kín dưa chuột, sau đó để xoài lên phía trên, tiếp đến là quả bơ, cá ngừ và trên cùng là hành tím thái nhỏ. Rưới nước sốt lên các nguyên liệu trong khuôn. Cuối cùng, nhẹ nhàng rút khuôn ra để không làm đổ các tầng salad.
Nguồn
vietnamnet.vn